Lựa chọn mua camera nhiệt như thế nào?

Lựa chọn mua camera nhiệt như thế nào? là câu mà khách hàng hay hỏi. Chúng tôi thích câu hỏi này. Câu trả lời tất nhiên phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng camera nhiệt của khách hàng. Có người nghĩ rằng sẽ tốt nếu dùng camera nhiệt vào việc này nhưng một số khác lại nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu dùng vào việc kia. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số thông số nhằm hướng dẫn khách hàng trong việc lựa chọn mua máy ảnh nhiệt phù hợp.

Camera nhiệt đo nhiệt độ hoặc tạo hình ảnh tốt như thế nào chủ yếu phụ thuộc hiệu ứng của máy dò hồng ngoại. Đây là phần cứng phát hiện năng lượng hồng ngoại đi qua ống kính. Đơn giản hóa một chút, chúng tôi quan tâm đến hai khía cạnh của máy dò: độ nhạy và độ phân giải.

Một số loại camera nhiệt thông dụng

♦ Tham khảo ⇒ Camera nhiệt C.A 1950

Độ nhạy – thông số quan trọng khi lựa chọn mua camera nhiệt

Khi lựa chọn mua máy ảnh nhiệt, bạn hãy quan tâm đến độ nhạy nhiệt độ. Độ nhạy biểu thị mức độ mà máy dò có thể phát hiện năng lượng hồng ngoại liên quan đến độ nhạy cảm với nhiệt độ. Một camera nhiệt có thể nhạy cảm đến 0,10 °C, trong khi một camera khác có thể nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ 0,05 °C. Máy dò nhạy hơn sẽ thấy các biến đổi nhiệt độ nhỏ hơn và sử dụng thông tin này để tạo ra hình ảnh sắc nét hơn.

Độ phân giải – thông số quan trọng khi lựa chọn mua camera nhiệt

Một hình ảnh được tạo ra bằng cách thực hiện nhiều phép đo, chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện tử, sau đó hiển thị kết quả. Độ phân giải của camera liên quan đến số lần đo mà máy dò có thể thực hiện. Nhiệt kế hồng ngoại (hay “súng bắn nhiệt độ”) lấy số đo từ một điểm. Độ phân giải của nó là 1×1 hoặc 1 pixel. Một camera nhiệt có độ phân giải 120×120 thực hiện đồng thời 14.400 phép đo. Nó có thể sử dụng các nhiệt độ khác nhau trong 14.400 pixel đó để tạo ra một hình ảnh có ý nghĩa cho người dùng.

Vậy độ phân giải khác nhau thể hiện điều gì mà khi lựa chọn mua camera nhiệt, chúng ta phải quan tâm? Khi ở gần mục tiêu, mỗi pixel sẽ phát hiện thông tin từ một khu vực nhỏ hơn, cho chi tiết tốt hơn. Khi bạn lùi lại, với cùng một mục tiêu, mỗi pixel sẽ phát hiện thông tin từ một khu vực lớn hơn của mục tiêu. Bây giờ bạn có thể thấy nhiều mục tiêu hơn trong hình ảnh, nhưng việc nhìn thấy các chi tiết nhỏ trở nên khó khăn hơn. Khi đó, bạn cần một camera nhiệt có độ phân giải cao hơn. Camera có độ phân giải cao hơn có thể quét một khu vực lớn hơn hoặc cung cấp nhiều chi tiết hơn camera có độ phân giải thấp hơn.

Nhiệt độ – thông số quan trọng khi lựa chọn mua camera nhiệt

Làm thế nào nếu bạn cần phải nhìn thấy hoặc đo một thực thể có nhiệt độ cao hay một biến thể có nhiệt độ nhỏ? Đây là những cân nhắc quan trọng, vì một số camera nhiệt được thiết kế cho các điều kiện hoạt động nhất định.

Lấy ví dụ FLIR E-Series bx. Đây là một dòng camera nhiệt tuyệt vời được thiết kế cho các điều kiện thường được tìm thấy trong môi trường xây dựng. Nó có khả năng cảm nhận một số biến thể nhiệt nhỏ nhất và có dải nhiệt độ làm việc từ -20 °C đến 120 °C. Nó sẽ thực hiện các phép đo chính xác, tạo ra hình ảnh sắc nét và nói chung giúp công việc của bạn dễ dàng hơn nếu bạn đang làm việc trong điều kiện như trên.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại một cơ sở sản xuất và cần đo hoặc chụp ảnh một vật thể 260 °C, khi lựa chọn mua camera nhiệt, bạn nên xem xét một dòng khác – trong trường hợp này là FLIR E-Series, có khả năng nhiệt độ lên tới 350 °C.

huong-dan-lua-chon-mua-camera-nhiet-phu-hop
Ảnh nhiệt khi chụp bằng camera nhiệt C.A 1950

Lưu trữ hình ảnh

Tất cả các camera nhiệt hiện tại được cung cấp bởi các nhà sản xuất lớn có khả năng lưu hình ảnh hồng ngoại, thường là ít nhất 1000 tùy thuộc vào cách chúng được lưu. Chúng được lưu vào bộ nhớ dưới dạng thẻ SD. Các hình ảnh có thể được tải xuống máy tính thông qua cáp USB hoặc đầu đọc thẻ SD. Một số camera nhiệt cũng có thể quay video nhiệt, một lựa chọn tuyệt vời để xem các mẫu nhiệt theo thời gian. Nếu được trang bị camera kỹ thuật số, một số hình ảnh nhiệt có thể hiển thị hình ảnh kỹ thuật số và hồng ngoại chồng lên nhau (“picture-in-picture”) hoặc pha trộn với nhau (“fusion”).

Camera kỹ thuật số

Một số camera nhiệt có tích hợp camera kỹ thuật số, cho phép người dùng ghi lại ảnh thường và hồng ngoại cùng một lúc. Điều này hỗ trợ khách hàng hoặc nhà thầu khác trong việc xác định vị trí khu vực có vấn đề, vì ảnh thường giúp dễ hiểu vị trí ảnh nhiệt được chụp. Bên cạnh đó, camera kỹ thuật số thường có đèn LED flash mạnh, tuyệt vời để có một bức ảnh với ánh sáng tốt cũng như soi đường khi đi qua nơi tối.

Lấy nét

Khi lựa chọn mua camera nhiệt, hình ảnh nhiệt cần phải rõ ràng. Các camera nhiệt khác nhau lấy nét theo những cách khác nhau. Camera giá rẻ có ống kính cố định, không có tùy chọn để thay đổi tiêu cự (“focus free”). Những camera này luôn lấy nét khi camera cách mục tiêu 4″ trở lên. Điều này giúp quét nhanh một khu vực rộng, nhưng lại là thách thức khi chụp ảnh gần mục tiêu.

Camera lấy nét thủ công có vòng lấy nét để người dùng có thể tìm thấy tiêu cự tối ưu ở mọi khoảng cách đến mục tiêu. Điều này cho phép linh hoạt hơn trong việc tối ưu việc chụp ảnh. Camera nhiệt tự động lấy nét sẽ ngay lập tức lấy nét vào mục tiêu chỉ bằng một nút nhấn, hoàn hảo khi thao tác bằng một tay. Tuy nhiên, camera tự động lấy nét cũng có thể lấy nét thủ công để người dùng có toàn quyền kiểm soát hình ảnh. Một số camera mới hơn như FLIR T640 thậm chí còn cung cấp khả năng lấy nét tự động toàn thời gian, liên tục và tự động cập nhật tiêu cự.

♦ Có thể bạn quan tâm ⇒ https://sti.com.vn/san-pham/camera-nhiet-fluke-tis20-20-c-den-150-c-76-800-pixel/

Chú thích

Tùy thuộc vào công việc, có thể sẽ khó khăn khi mang theo và tốn thời gian để ghép các ghi chú bằng văn bản với hình ảnh sau này. Nhiều camera có thể giúp ghi lại ghi chú của bạn ngay bên cạnh hình ảnh. Việc ghi chú có thể thông qua giọng nói, văn bản hoặc thậm chí phác thảo ngay trên màn hình cảm ứng.

Công cụ tương thích

Một tính năng hữu ích cho người dùng là một thiết bị chụp ảnh nhiệt có thể liên kết không dây với một công cụ khác, chẳng hạn như máy đo độ ẩm hoặc kẹp dòng. Camera có thể thêm dữ liệu từ công cụ tương thích trực tiếp vào hình ảnh để hiểu rõ hơn và báo cáo các vấn đề.

Kết nối

Trong những năm gần đây, khả năng kết nối Camera với các thiết bị máy tính khác nhau đã quá phổ biến. Giờ đây, bạn có thể kết nối không dây camera với thiết bị iPhone, iPad hoặc Android. Một số camera nhiệt còn có thể truyền phát video đến máy tính được kết nối với màn hình lớn hoặc TV.

Cảnh báo

Trong một số trường hợp, một số hình ảnh nhất định được trang bị để phát âm cảnh báo.

Các tính năng khác khi lựa chọn mua camera nhiệt

Khi lựa chọn mua camera nhiệt, các tính năng khác cần xem xét là độ bền, con trỏ laser, zoom kỹ thuật số, tùy chọn sử dụng ống kính góc rộng và ống kính tele, pin dự phòng…

STI Việt Nam là đơn vị phân phối nhiều dòng camera nhiệt phổ thông và cao cấp trên thị trường Việt Nam. Khi có nhu cầu tư vấn, mua hay hướng dẫn sử dụng máy ảnh nhiệt, vui lòng liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ STI VIỆT NAM

  • Tầng 11 tòa nhà Zen Tower, số 12 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0866 779388
  • Email: info@sti.com.vn