Khi nào phải thay thế ắc quy | Các tiêu chuẩn chất lượng

Khi nào phải thay thế bình ắc quy ?

Thay thế bình ắc quy khi chất lượng ắc quy đã bị suy giảm vượt mức cho phép hoặc ắc quy chết hẳn. Tuy nhiên, chất lượng ắc quy bị suy giảm và cần phải thay thế ắc quy được đánh giá theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Từ các tiêu chuẩn đó, có thể xác định dung lượng ắc quy để kịp thời thay thế tránh trường hợp ắc quy hỏng hoàn toàn và gây ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Việc ắc quy chết đột ngột ít gây ảnh hưởng đến các thiết bị xe đạp điện, xe máy điện, ắc quy ô tô. Nhưng đối với các hệ thống sử dụng bộ nguồn UPS có điện áp cao sử dụng nhiều ắc quy như các nhà máy điện, trung tâm viễn thông… sẽ gây thiệt hại rất lớn. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên chất lượng ắc quy kịp thời thay thế ắc quy là rất quan trọng.

     Khi nào cần phải thay thế ắc quy

Khi nào phải thay thế ắc quy theo các tiêu chuẩn

Kiểm tra chất lượng ắc quy là việc quan trọng để đánh giá khả năng đáp ứng điện liên tục cho các hệ thống sử dụng ắc quy và cũng là để kiểm tra dung lượng ắc quy còn lại để kịp thời thay thế.

Thay thế ắc quy được khuyến cáo theo các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn IEEE 450-2010 cho ắc quy Axit chì hở và IEEE 1188-2005 cho ắc quy Axit chì kín khí.

Để xác định dung lượng tiêu chuẩn của ắc quy và dung lượng tiêu chuẩn để so sánh với các lần kiểm tra sau. Ắc quy Axit chì hở khí nên được lấy dung lượng tiêu chuẩn sau khoảng 2 năm hoạt động và trước khi lắp đặt đối với ắc quy axit chì kín khí.

 • Cần phải kiểm tra ắc quy thường xuyên định kỳ và khoảng cách thời gian kiểm tra không lớn hơn 1/4 tuổi thọ tiêu chuẩn của ắc quy
 • Đối với những ắc quy có dấu hiệu suy giảm chất lượng điện năng và có thời gian sử dụng trên 85% tuổi thọ của ắc quy thì nên kiểm tra 1 năm 1 lần. Chất lượng ắc quy bị suy giảm là khi dung lượng kiểm tra của ắc quy giảm 10% so với lần kiểm tra đầu tiên và ít hơn 90% dung lượng so với dung dượng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 • Đối với những ắc quy hoạt động trên 85% tuổi thọ thiết kế mà chất lượng ắc quy vẫn đảm bảo 100% hoặc hơn 90% thì nên kiểm tra 2 năm 1 lần.
 • Đối với những ắc quy bị suy giảm chất lượng và dụng lượng còn lại dưới 80% so với dung lượng tiêu chuẩn thì ắc quy cần phải thay thế ngay lập tức.
naradaag12v155ah-ac-quy-vien-thong-narada-ag-12v-155ah
                                    Ắc quy viễn thông Narada AG (12V, 155aH)

Khi nào phải thay thế cho ắc quy Ni-Cd kiềm.

Xác đinh dung lượng tiêu chuẩn của ắc quy sau 2 năm hoạt động, và giá trị đó được sử dụng để kiểm tra những sau đo theo tiêu chuẩn IEEE 1106-2005

 • Thực hiển kiểm tra định kỳ 5 năm 1 lần sau lần kiểm tra đầu tiên để xác định chất lượng của ắc quy có bị suy giẳm. Theo thiết kế của các loại ắc quy Ni-Cd kiềm thì mức suy giảm định mức cho phép là 1,5% dung lượng tiêu chuẩn. Trong trường hợp ắc bị bị suy giảm trên 1,5% đã vượt định mức suy giảm cho phép thì nên kịp thời kiểm tra và thay thế.

Ví dụ: Sử dụng bình ắc quy Ni-Cd kiềm có dung lượng tiêu chuẩn là 230Ah, theo tiêu chuẩn IEEE 1106-2005 mức suy giảm mỗi năm của ắc quy là 230Ah*1.5%=3,45Ah, và sau 5 năm dung lượng ắc quy giảm đi 17,25Ah còn 212Ah, nhưng sau 5 năm đo kiểm tra ắc quy định kỳ ắc quy bị suy giảm còn 190Ah tức là bình đã bị suy giảm vượt mức cho phép và cần phải kiểm tra thường xuyên hơn.

 • Đôi với ắc quy suy giảm vượt tiêu chuẩn thì nên kiểm tra 1 năm 1 lần. Vì tính chất của loại bình Ni-Cd kiềm vẫn luôn đảm bảo việc nạp xả ứng với mức dung lượng hiện hữu của nó và không bị chết đột tử như loại axit-chì. Nhưng để đảm bảo công suất của hệ thống thì cần lên kế hoạch thay thế khi cần thiết.

Thiết bị kiểm tra ắc quy toàn diện tính thời gian thay thế ắc quy.

Máy đo nội trở ắc quy Tekon 950 chính hãng Hàn Quốc là thiết bị kiểm tra ắc quy toàn dện tất cả các thông số từ chất lượng ắc quy đến chất lượng điện. Máy đo nội trở ắc quy Tekon 950 được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống nguồn điện liên tục có điện áp cao trong nhà máy điện, trung tâm viễn thông…

Chức năng của máy đo nội trở ắc quy Tekon 950

 • Máy đo nội trở acquy/accu/pin: tối đa 500V
 • Đo điện áp tại các cực của ắc quy/pin (1000VDC)
 • Đo điện áp của UPS (500VAC)
 • Đo nhiệt độ, điện áp và dòng điện gợn sóng
 • Đo dung lượng của ắc quy/pin
 • Chẩn đoán tuổi thọ của acquy/pin và dự đoán tuổi thọ sử dụng (để xác định thời gian thay thế)
 • Máy phân tích chất lượng acquy TEKON 950 có thể thực hiện quản lý lịch sử accu/pin bằng bộ nhớ 8MB
 • Tự động giữ và lưu trữ dữ liệu
 • Truyền dữ liệu đo đến các địa điểm từ xa (e-mail, máy chủ) bằng Ứng dụng di động.
 • In dữ liệu đo lường trong các báo cáo