Máy phân tích cáp và anten: Chức năng và Ứng dụng

Máy phân tích cáp và anten là máy đo và kiểm tra hệ thống trạm gốc BTS. Máy đóng vai trò rất quan trọng trọng việc vận hành ổn định của hệ thống trạm BTS. Hệ thống trạm gốc khi bị lỗi hoặc hỏng hóc hệ thống anten và cáp dẫn đến việc kết nối cuộc gọi kém hoặc mất kết nối, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà mạng, công ty viễn thông.

Hệ thống cáp và anten rất khó thay thế nên việc kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên là rất quan trọng. Hệ thống cáp và ăng ten đóng một vai trò rất quan trọng trong hiệu suất tổng thể của trạm BTS. Những thay đổi nhỏ trong hệ thống ăng ten có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, vùng phủ sóng và cuối cùng gây ra các cuộc gọi bị rơi. Sử dụng máy phân tích ăng-ten và cáp di động để mô tả các hệ thống truyền thông có thể đơn giản hóa việc bảo trì và hiệu suất tổng thể đáng kể.

Máy phân tích cáp và ăng ten có chức năng kiểm tra Returm Loss / VSWR được sử dụng để mô tả hệ thống. Phép đo DTF có thể được sử dụng để khắc phục sự cố, xác định vị trí lỗi và theo dõi các thay đổi theo thời gian.

may-phan-tich-cap-va-anten-la-gi-cac-loai-may-do
Máy đo cáp và anten Deviser E7000B

Các chức năng phân tích cơ bản của máy phân tích cáp và anten

Phản xạ miền tần tần số

Hầu hết các loại máy phân tích cáp và anten hiện nay để mô tả hệ thống ăng ten sử dụng phản xạ miền tần số FDR. Công nghê FDR sử dụng tần số RF để phân tích kiểm ở tần số hoạt động, cho phép người dùng xác đinh sự cố, sự xuống cấp hoặc thay đổi nhỏ của hệ thống và từ đó có thể ngăn ngừa bảo trì tránh dẫn đến các lỗi nghiêm trọng. Ngoài ra việc sử dụng quét tần số RF còn giúp hệ thống antenna được kiểm tra hoạt động chính xác nhất và tín hiệu sẽ đi qua các thiết bị chọn lọc tần số như bộ lọc, bộ song công phổ biến đối với hệ thống ăng ten di động.

Suy hao phản xạ / VSWR

Phép đo Return Loss / VSWR là phép đo đặc biệt quan trọng trong việc kiểm tra hệ thống cáp và anten trong thực tế. Nếu trong hệ thống cáp và anten xuất hiện lỗi trong phép đo Return Loss / VSWR này, người dùng rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Máy phân tích cáp và anten đo suy hao cáp

Khi tín hiệu được truyền qua đường truyền, tín hiệu sẽ bị suy hao trong cáp và các thành phần khác. Phép đo này cho phép kiểm tra độ suy hao của đường truyền trong cáp để đảm bảo suy hao không lớn hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Hiệu ứng suy hao cáp trên suy hao phản xạ

Việc mất chèn của của cáp cần được kiểm tra khi thực hiện các phép đo suy hao phản xạ. Độ suy hao của tín hiệu khi truyền ngược lại hệ thống có thể do anten bị lỗi vì bị mất chèn quá nhiều, Điều này dẫn đến giảm đáng kể dung lượng tín hiệu truyền đến anten và tín hiệu từ ăng ten truyền đi thấp hơn mức cần thiết và vùng phủ sóng tổng thể bị ảnh hưởng.

Kiểm tra lỗi Distance-To-Fault (khoảng cách đến điểm lỗi)

Nếu Return Loss không kiểm tra được công suất hệ thống, máy có thể sử dụng phương pháp Distance-To-Fault để xác định chính xác vị trí lỗi. Phép đo DTF hoàn toàn có thể sử dụng như một chức năng xử lý sự cố và sử dụng tốt nhất cho việc so sánh các dữ liệu tương đối và các thay đổi theo thời gian với mục đích chính là xác định vị trí lỗi đo chiều dài cáp.

Độ phân giải lỗi, độ phân giải hiển thị, khoảng cách tối đa

Độ phân giải Fault là hệ thống có chức năng phân tách 2 tín hiệu trong 1 không gian ngắn. Hai điểm không liên tục nằm cách nhau 0,5 ft sẽ không được xác định trong phép đo DTF nếu độ phân giải lỗi là 2 ft. Do DTF bị quét trong miền tần số, dải tần ảnh hưởng đến độ phân giải lỗi. Dải tần số rộng hơn có nghĩa là độ phân giải lỗi tốt hơn và khoảng cách tối đa ngắn hơn. Tương tự, dải tần số hẹp hơn dẫn đến độ phân giải lỗi rộng hơn và khoảng cách ngang tối đa lớn hơn. Cách duy nhất để cải thiện độ phân giải lỗi là tăng dải tần số.

Rohde&SchwarzZVH-may-do-cap-va-anten-rohdeschwarz-zvh-3
Máy đo cáp và anten Rohde&Schwarz ZVH

Các loại máy phân tích cáp và anten trên thị trường.

Máy phân tích của  Mỹ – Deviser: Máy đo cáp và anten Deviser E7000B

Mấy phân tích của Đức – Rohde & Schwarz: Máy đo cáp và anten R&S ZVHR&S ZPH 

Máy phân tích của Trung Quốc – Viavi: Máy đo cáp và anten Viavi JD724C

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy phân tích cáp và anten chất lượng và mức giá khác nhau. Các loại máy đo của Mỹ có độ chính xác cao và khả năng đo nhanh. Các loại máy đo của Đức thì thân thiện dễ sử dụng với người dùng. Các loại máy đo Trung Quốc thì có giá thành rẻ hơn so với các máy đo khác.

Quý khách hàng có nhu cầu quan tâm về dòng máy đo cáp và anten có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ STI VIỆT NAM

  • Tầng 11 tòa nhà Zen Tower, số 12 Khuất Duy Tiến, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
  • Đường dây nóng:  0866 779388
  • Email:  info@sti.com.vn