Phương pháp đo chất lượng điện năng

Phương pháp đo chất lượng điện năng

Hiện nay, chất lượng điện năng rất được các công ty điện, nhà nước và người sử dụng điện quan tâm. Chất lượng điện năng kém là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Vì vậy việc kiểm tra chất lượng điện năng từ nhà máy đến các khu công nghiệp, hộ gia đình là rất cần thiết.

<<<Tham Khảo>>> Anh hưởng của chất lượng điện năng – sóng hài.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng điện năng tại Việt Nam

Phương pháp đo chất lượng điện năng.

Đầu tiên, để được chất lượng điện năng, chúng ta cần phải sử dụng thiết bị giám sát chất lượng điện năng chuyên dụng và lưu chữ các thông số sau:

  • Hệ số công suất.
  • Méo sóng hài điện áp và dòng điện.
  • Các hiện tượng trồi sụt điệt áp.
  • Gía trị hiệu dụng điện áp và dòng điện.
  • Công suất thực, công suất phản kháng.

Từ các thông số trên, có thể xác định được chất lượng điện năng có đáp ứng đủ 7 tiêu chuẩn chất lượng điện năng. Phát hiện chuẩn đoán trước các sự cố từ đó đưa ra các phương pháp xử lý phòng ngừa, đảm bảo an toàn thiết bị điện.

Thiết bị kiểm tra chất lượng điện năng

Tekon là công ty chuyên sản xuất thiết bị đo lường điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Tekon cũng mới gia nhập thị trường Việt Nam tương đối muộn, sau các hãng Fluke, ChauvinArnoux, Hioki đã rất nổi tiếng tại thị trường Việt Nam. Nhưng với nhiều tính năng tương đương, thậm chí còn vượt trội hơn ở 1 số tính năng, và đặc biệt giá thành rất cạnh tranh, máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 560 là sự lựa chọn tối ưu đo kiểm điện năng.

may-phan-tich-chat-luong-dien-tekon-650-3-pha-0
Máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 650

Máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 560 là thiết bị giám sát chất lượng điện sử dụng trong trong dòng điện 3 pha, 4 kênh. Đo và thu thập các thông số từ đó đánh giá chất lượng điện năng.

Máy giám sát chất lượng điện năng Tekon 560 được thiết kế để sử dụng cho cả các bộ phận bảo trì trong tòa nhà cũng như công nghiệp. Máy được trang bị màn hình cảm ứng kích thước 7inch, hiển thị sắc nét, đây là trang bị rất đáng giá của máy.

Máy có thiết kế nhỏ ngọn, dễ dàng sử dụng, cung cấp nhiều giá trị đo như điện áp, dòng điện, công suất, điện năng, độ méo dạng sóng hài, nhấp nháy điện áp, và tất cả các sự cố bất thường của mạng lưới điện trong tòa nhà, trạm điện…Độ chính xác cao cùng với phần mềm phân tích kết quả đo, chụp quay lại cùng một lúc tất cả các thông số, cảnh báo Pass or Fail.

Máy Tekon 560 có nhiều tính năng phù hợp với các ứng dụng đo ở 600V CAT III và 600 ở CAT IV.

Hình ảnh giá trị đo chất lượng điện năng của Tekon 560

 

cach-do-chat-luong-dien-nang
Đo máy biến áp bằng máy phân tích chất lượng điện năng Tekon 560